Xây nhà là chuyện cả đời và tiêu tốn một lượng ngân sách lớn. Vậy nên bất cứ ai khi xây nhà đều mong muốn có thể tiết giảm tối đa chi phí xây nhà mà chất lượng sử dụng vẫn phải đảm bảo. Thế nhưng, nếu muốn xây dựng một căn nhà đẹp, chất lượng đảm bảo nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí mới là điều khó khăn. Tuy nhiên khó không có nghĩa là không thể khi bạn áp dụng các cách dưới đây.

 

Tuy nhiên bạn không nên đánh đồng việc tiết kiệm chi phí với sử dụng vật liệu giá rẻ, hay lựa chọn nhà thầu thi công với giá càng rẻ càng tốt. Sau một thời gian sử dụng, nếu công trình nhanh chóng xuống cấp hoặc phát sinh lỗi, chi phí sửa chữa, cải tạo có thể khiến bạn tốn kém nhiều hơn.

 

Phải làm thế nào để tiết kiệm chi phí trong xây dựng nhà ở?

 

Tính toán ngay từ khi quyết định mua đất

Một mảnh đất được đánh giá là thuận lợi để xây nhà không chỉ ở vị trí dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện, giấy tờ, pháp lý rõ ràng. Mà một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà là thổ nhưỡng, địa chất của mảnh đất đó.

Nên hỏi ý kiến chuyên gia về mảnh đất mà mình muốn mua, để tránh mua phải những khu đất sét, đất cát, đất nhão, đất địa tầng yếu, khu vực dễ ngập úng, gần mạch nước ngầm, dễ bị sạt lở, sụt lún,… Lúc thi công chắc chắn phát sinh khoản phí lớn

 

Một yếu tố nữa khi mua đất xây nhà là hệ thống thoát nước tại khu vực đó, nếu ở đó đã có hệ thống thoát nước thì bạn không phải tốn chi phí làm cống, ống dẫn nước.

 

Lập kế hoạch xây dựng rõ ràng, chi tiết để đảm bảo tiến độ và hạn chế chi phí phát sinh

Việc xác định kế hoạch xây nhà để xác định thời gian thi công cụ thể, chọn thời điểm xây nhà hợp lí trong năm tránh thời điểm thời tiết mưa bão ảnh hưởng chi phí, tiến độ thi công.

Bạn cũng nên trang bị kiến thức cơ bản về xây dựng. Vì chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch xây dựng cụ thể, quản lý chi phí xây dựng hiệu quả tránh phát sinh chi phí, hiểu biết về các thủ tục pháp lý, biết các thủ tục xin giấy phép xây dựng, nếu bạn tự xin giấy phép sẽ giảm chi phí xây dựng rất nhiều.

 

Lựa chọn diện tích xây dựng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình

Trước khi xây nhà bạn cần xác định nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình để xác định diện tích xây dựng phù hợp, bao nhiêu phòng, bao nhiêu tầng để tránh lãng phí khi xây dựng sau này mà không dùng tới. Hãy đảm bảo đủ không gian và công năng cho sinh hoạt, còn nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt, vậy thì xây rộng cũng không thành vấn đề.

Khi xây nhà ở bạn ngoài không gian sống bạn cũng cần tính toán đến nơi tụ họp quây quần mỗi khi gia đình có công việc, tránh để phát sinh điều chỉnh về sau

 

Xây dựng các tiêu chí để lựa chọn vật liệu phù hợp

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà, nhưng để tiết kiệm chi phí chúng ta không nên chọn những vật liệu giá rẻ, không rõ ràng mà thay vào đó chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu một cách khoa học theo 3 yếu tố sau:

  • Xuất xứ: Nhiều người có tư tưởng hướng ngoại, cho rằng các vật liệu nhập khẩu, nhãn hiệu nước ngoài mới chất lượng. Thật ra chất lượng của nhiều vật liệu xây dựng trong nước cũng tương đương nhưng giá thành thì rẻ hơn nhiều. Cẩn trọng đối với những vật liệu giả, hay kém chất lượng.
  • Số lượng: Cần xác định các chuẩn loại vật liệu và số lượng cần sử dụng, chỉ mua đúng số lượng vật tư cần sử dụng để tránh lãng phí, để biết chính xác số lượng vật tư cần chuẩn bị bạn nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư.
  • Nhà cung cấp vật tư: lựa chọn các nhà cung cấp vật tư uy tín và so sánh giá cả của các nhà cung cấp để lựa chọn được nhà cung cấp có giá tốt nhất. Cần lưu ý hiện nay câu chuyện vật liệu giả đang tràn lan trên thị trường, bạn cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín để không mua phải vật tư giả.

 

Chọn thiết kế phù hợp khả năng của gia đình sẽ giúp tiết kiệm chi phí khi xây dựng

Bản thiết kế nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo các mẫu trên mạng nhưng không nên phụ thuộc vào nó và bê nguyên xi vào thiết kế nhà mình. Nếu chưa có kinh nghiệm xây nhà, bạn cần có sự giúp đỡ của KTS, với sự sáng tạo ra các thiết kế để tận dụng tối ưu không gian nhà bạn.

Việc định hình phong cách kiến trúc từ trước cũng sẽ giúp bạn dễ kết hợp với kiến trúc sư để có mẫu thiết kế nhà phù hợp

Thiết kế kích thước từng phòng, nhà bếp hay chiều cao từng tầng hợp lý cũng sẽ tiết kiệm được vật tư sử dụng, thiết kế các cửa đi và cửa sổ không nên quá lớn vì chi phí để làm cửa gỗ cũng không nhỏ.

Thiết kế giúp ngôi nhà tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên để không gian nhà thoáng đãng, tiết kiệm điện năng.

 

Lựa chọn nhà thầu uy tín sẽ tiết kiệm được chi phí cũng như mang đến sự yên tâm khi xây dựng

Lựa chọn nhà thầu xây dựng cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn với chi phí tối ưu nhất, nhà thầu uy tín, có sự minh bạch về giá cả xây dựng, các vật liệu xây dựng, thời gian thi công xây dựng nhà phần thô. Hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây dựng cung cấp các gói thầu xây dựng cho nhà ở với chi phí cạnh tranh.

Bạn phải lựa chọn thật kỹ nhà thầu xây dựng bởi vì nhà thầu là đơn vị đảm nhiệm quá trình xây dựng, một công đoạn đều ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

 

Không có chuyện gì là không làm được, chỉ là chúng ta đã nỗ lực và thử mọi cách hay chưa. Hi vọng một vài lời khuyên trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tạo dựng tổ ấm cho mình nhé.

 

 

 

 

 

 

zalo-icon
0917 833 338 094 178 6666