Qua một thời gian sử dụng, tường hay trần nhà bạn đều có khả năng bị thấm, dột do tác động của môi trường tự nhiên. Mỗi khi hè về, mưa to gió lớn khiến nước mưa dễ dàng thấm vào tường hơn. Chính vì vậy, ngay trước khi mùa hè chuẩn bị đến, chúng ta hãy bỏ túi ngay các biện pháp chống thấm tường, trần nhà để bảo vệ tổ ấm của chính mình.

Sử dụng mái che ngoài chống thấm còn giúp chống nóng hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn

Trong nhiều cách chống thấm tường, sử dụng mái che là một trong những cách lý tưởng, dễ triển khai. Mái che không chỉ giúp tường tránh bị mưa hắt trực tiếp mà còn có những lợi ích lâu dài như chống nắng, bảo vệ tường khỏi tác động bên ngoài khác.

Có nhiều loại mái che với nhiều chất liệu khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình

 

Nếu nhà có trẻ con, bạn thiết kế mái che rộng ở phần hiên, nơi đó còn là không gian lý tưởng cho bé yêu vui chơi mà không lo đến mưa nắng.

Sử dụng sơn chống thấm

Sơn chống thấm vốn không còn xa lạ với chúng ta. Nếu bạn để ý sẽ thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn có khả năng chống thấm. Vì vậy, không có lý do gì để bạn từ chối biện pháp chống thấm tường nhà bằng các loại sơn chuyên dụng. Còn nữa, nếu bạn khéo lựa màu sơn thì ngôi nhà của bạn sẽ đẹp và lung linh hơn.

Tuy nhiên, việc chống thấm bằng sơn khá tốn kém. Đối với gia đình có điều kiện kinh phí eo hẹp có thể kết hợp sơn chống thấm và quét nước xi măng. Nói cách khác, đối với mặt tiền của ngôi nhà bạn sẽ sử dụng sơn để chống thấm còn với các bức tường bên hông, đằng sau và trên trần nhà có thể sử dụng nước xi măng để chống thấm. Nhờ đó, những trận mưa rào kéo dài nhiều ngày cũng không thể thấm tường.

Tránh rắc rối sau này, bạn hãy chủ động chống thấm ngay từ đầu, khi xây nhà

Đại đa phần những ngôi nhà bị thấm nước là do quá trình xây dựng không đảm bảo chất lượng hoặc không sử dụng các biện pháp chống thấm ngay từ ban đầu. Để sau này, khi công trình đã dùng được một thời gian lại xuống cấp nhanh chóng, từ đó dẫn tới tình trạng ngấm ẩm kéo dài.

Khi bắt tay vào giai đoạn trát tường, bạn nên yêu cầu đơn vị thi công trộn bê tông với các chất phụ gia chống thấm tường. Các chất phụ gia chống thấm được bán khá rộng rãi trên thị trường, tại các cửa hàng vật liệu xây dựng.

 

Vào vữa trát đúng kỹ thuật sẽ hạn chế được tình trạng thấm nước cho các bức tường và khu vực trần nhà

 

Trong quá trình trát cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Không vào vữa quá khô hoặc quá ướt. Tỷ lệ xi măng và cát phải cân đối khi trộn vữa. Cát trát tường phải là loại cát nhỏ, không lẫn bùn đất. Chú ý trần nhà trát phải phẳng, dốc nước, không lồi lõm để nước mưa ứ đọng.

Những bức tường đã bị nứt, dù nứt chân chim hay nứt gạch đều rất dễ bị thấm nước vào mùa mưa

 

Sử dụng các chất phụ gia chống thấm nước cho các bức tường nứt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phụ gia chống thấm có nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Ví dụ: vật liệu chống thấm SIKA, vật liệu chống thấm PENETRON, vật liệu chống thấm MAXBOND,… Bạn có thể lựa chọn sản phẩm có khối lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu cách sử dụng thật kỹ để lựa đúng sản phẩm thích hợp với nhu cầu của mình bạn nhé

 

Biện pháp chống thấm tường và trần nhà khá đa dạng. Ngoài các cách trên bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn thêm. Thế nhưng, những phương án bài viết đưa ra được xem là đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

zalo-icon
0917 833 338 094 178 6666